Passengers – คู่โดยสารพันล้านไมล์ 2016

เรื่องย่อหนัง
หนัง Passengers เรื่องราวของช่างเครื่อง จิม เพรสตัน (คริส แพรตต์) ที่ออกเดินทางไปท่องเที่ยวในอวกาศซึ่งต้องใช้เวลาในการเดินทางถึง 120 ปีกว่าจะถึงที่หมาย เขาได้กลายเป็นนักท่องเที่ยวคนแรกที่ต้องมาพบกับประสบการณ์ที่คาดไม่ถึงจากความผิดปกติของยานอวกาศ เขาตื่นขึ้นมาก่อนที่ยานจะไปถึงที่หมายถึง 100 ปี เขามีเพียงแค่หุ่นยนต์และแอนดรอยด์เป็นเพื่อน หลังจากนั้นหนึ่งปีเขาก็ตัดสินใจปลุกผู้โดยสารคนหนึ่งให้ตื่นขึ้นมาเป็นเพื่อน เธอคนนั้นก็คือนักข่าวสาวสวยชื่อ ออโรร่า (เจนนิเฟอร์ ลอว์เรนซ์) แล้วพวกเขาก็ตกหลุมรักกัน แต่ไม่นานพวกเขาก็ต้องพบกับอุปสรรคทั้งความเข้าใจผิดในเจตนาที่จิมปลุกออโรร่าขึ้นมา รวมถึงความผิดปกติของยานอวกาศด้วย
ตัวอย่างหนังออนไลน์

รีวิวหนัง
Passengers ไททานิกเวอร์ชั่น อวกาศ

อ่านไม่ผิดหรอกครับ ที่ผมนิยามว่าเรื่องนี้คือไททานิกเวอร์ชั่นอวกาศ เพราะว่าพล๊อตโดยรวมแล้วคล้ายกันมาก ไม่ว่าจะเป็นคู่พระนาง เหมือนแจ็คกับโรส และยานอวกาศอาวาลอน เหมือนรอไททานิกที่พร้อมจะแล่นไปชนภูเขาน้ำแข็ง

หลังจากดูจบ ต้องขอบอกเลยว่า โดยตัวอย่างหนังหลอกพล๊อตไว้ค่อนข้างเยอะเลยทีเดียว หน้าหนังจากตัวอย่างออกแนวแอ็คชั่น Si-Fi ผจญภัย แต่หลังจากได้ดูแล้ว ตัวหนังโดยรวมจะเน้นไปทางโรแมนติก-ดราม่าซะมากกว่า ซึ่งคริต แพรทท์ ก็เล่นเป็นตัวเองเช่นเคย มีความหล่อ เจ้าเล่ห์ และตลก ตามสไตล์ที่เค้าเคยเล่นมา ส่วนเจนนิเฟอร์ ลอว์เลนซ์ ก็มีความเล่นใหญ่รัชดาลัยเธียเตอร์มากมาย (มีความแอ็คติ้งโดดมากกับคู่ของนาง) ถึงแม้ว่ามันจะมีความไม่เข้ากันอยู่ระหว่างสองตัวละคร แต่แปลกที่ผมกลับชอบความเกินๆ ของคู่นี้ เคมีดูเข้ากันแบบแปลกๆ 5555

สิ่งที่เป็นจุดด้อยของหนังก็คือ บทภาพยนตร์ล้วนๆ ที่ถึงแม้ว่ามันจะเดาทางไม่ค่อยออก แต่พอตัวละครนำพาผู้ชมไปถึงจุดสิ้นสุด มันก็ต้องพบกับความน้ำเน่าละครไทยเป็นอย่างมาก (แต่คิดว่าคอหนังบ้านเราน่าจะชอบ)

ที่ผมบอกว่าน่าจะชอบเพราะในด้านลายสร้าง ฉากเอย CG เอย เป็นจุดเด่นและจุดแข็งของเรื่องเลยจริงๆ หลายๆ เสียงหลังจากที่ได้ชมมา ต่างบอกเป็นเสียงเดียวกันว่าเรื่องนี้ CG กับฉากต่างๆ คือเด็ดจริงอะไรจริง

สรุปแล้ว ถึงแม้ว่ามันจะมีความดราม่าน้ำเน่าละครไทย แต่โดยรวมส่วนตัวผมชอบพอสมควร สอบผ่านในด้านความบันเทิง ถ้าจะถามว่ามันดีมั้ย ผมบอกได้ว่ามันสนุกดี ดูได้เพลินๆ แต่ไม่ใช่หนังที่สมบูรณ์แบบ จนต้องหามาดูซ้ำอีกหลายๆ รอบครับ