5 เครื่องดื่มดับกระหายที่แท้เป็นยา!

เวลาที่เราไปเที่ยวตลาดนัด ตลาดสด หรืองานวัแ เรามักจะเห็นเครื่องดื่มดับกระหาย แบบไทยๆ วางขายกันอยู่เกลื่อนกลาด ไม่ว่าจะเป็นน้ำกระเจี๊ยบ น้ำมะตูม น้ำใบบัวบก แต่เชื่อไหม น้ำอร่อยๆ พวกนี้ที่จริงคือยาสมุนไพรที่แฝงมาในรูปแบบของเครื่องดื่ม และนี่คือสรรพคุณของมัน
1. น้ำกระเจี๊ยบแดง มีสรรพคุณช่วยช่วยสลายคอเลสเตอรอลเพราะมีฤทธิ์ละลายไขมันในเลือด อีกทั้งยังช่วยลดความดันเลือด โดยมีงานวิจัยพบว่าผู้ที่ดื่มน้ำกระเจี๊ยบแดงทุกวันจะมีค่าความดันเลือดเมื่อหัวใจบีบตัวลดลง 11.2% เมื่อคลายตัวลดลง 10.7%
โรคหนืดเป็นโรคที่อันตรายเพราะทำให้เลือดไหลเวียนช้าและอาจเกิดลิ่มเลือดที่อาจจะไปขัดขวางระบบไหลเวียนเลือด ทำให้ทางเดินโลหิรติดขัด น้ำกระเจี๊ยบแดงช่วยลดความเหนียวของเลือดลงได้ การดื่มน้ำกระเจี๊ยบแดงจึงเป็นอีกหนึ่งตัวช่วยที่น่าสนใจมากทีเดียว
2. น้ำใบบัวบก ใบบัวบกแทบจะเรียกได้ว่าเป็นที่สุดของสุนไพรที่ดีต่อสมอง เพราะมีสรรพคุณช่วยบำรุงสมอง เส้นประสาท และเพิ่มสารสื่อประสาท บรรเทาอาการไมเกรน ช่วยให้ความจำดี เพิ่มไอคิวในเด็ก และเพิ่มความจำในผู้สูงอายุ ตลอดจนชะลออาการของโรคอัลไซเมอร์ นอกจากนี้น้ำใบบัวบกยังมีสรรพคุณแก้ไข้ แก้ช้ำในหรือบาดเจ็บจากการกระแทกอีกด้วย
3. น้ำมะตูม น้ำมะตูมโดดเด่นในเรื่องของการรักษาอาการท้องเสีย สามารถฆ่าเชื้อในกระเพาะและลำไส้ แม้แต่เชื้อบิดไม่มีตัวก็สามารถฆ่าได้ เนื่องจากในลำไส้ไม่เพียงแต่จะมีเชื้อโรคแต่ยังมีเชื้อแบคทีเรียตัวดีที่ช่วยในการย่อยและขับถ่าย ดังนั้นคนที่ระบบขับถ่ายปกติ ไม่ได้ท้องเสีย จึงไม่ควรดื่มน้ำมะตูมมากเกินไปเพราะจะทำให้ท้องผูกและรู้สึกท้องไส้ปั่นป่วนได้ นอกจากนี้น้ำมะตูมยังช่วยลดน้ำตาลในเลือด ดังนั้รผู้ที่จะเข้ารับการผ่าตัดควรงดน้ำมะตูมอย่างน้อย 2 สัปดาห์เพื่อไม่ให้ค่าน้ำตาลในเลือดแปรปรวน
4. น้ำเก๊กฮวย สรรพคุณเด่นๆ ของเก๊กฮวยมักเกี่ยวกับหัวใจและเลือด เพราะน้ำเก๊กฮวยช่วยบำรุงโลหิต ช่วยให้หลอดเลือดหัวใจขยายตัว ป้องกันโรคหัวใจ และป้องกันโรคความดันโลหิตสูง อีกทั้งยังช่วยให้ให้เลือดไหลเวียนดีอีกด้วย
5. น้ำตะไคร้ ลดอาการท้องอืด แน่นท้อง ช่วยขับปัสสาวะ ล้างพิษจากตับและตับอ่อน ช่วยลดคอเลสเตอรอล ช่วยเพิ่มภูมิคุ้มกัน ที่สำคัญคือช่วยให้ลำไส้ดูดซึมสารอาหารได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น แต่ข่าวลือทางโซเขียลที่ว่าน้ำตะไคร้ช่วยล้างพิษไตได้นั้น ไม่เป็นความจริง เพราะมีงานวิจัยออกมาแล้วว่า การให้ผู้ร่วมการทดลองชาย 55 คน หญิง 50 คนรับประทานน้ำตะไคร้ติดต่อกันเป็นเวลา 30 วัน พบว่ามีอัตราการกรองของไตและการขจัดของเสียของไตลดลง นั่นหมายความว่าไตทำงานได้แย่ลงนั่นเอง
เห็นหรือยังว่าเครื่องดื่มพื้นบ้าน ราคาประหยัด ดื่มดับกระหายก็ดี ดื่มแก้ร้อนก็ได้ แถมยังมีสรรพคุณทางยา รักษาได้อีกสารพัดโรค รู้อย่างนี้แล้วไปตลาดคราวหน้าจะไม่แวะดื่มได้อย่างไร จริงไหมล่ะ